Hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn máy biến áp phù hợp với nhu cầu sử dụng Leave a comment

Điện là một yếu tố quan trọng, phục vụ cho mọi hoạt động của con người. Việc duy trì, sử dụng điện an toàn, ổn định luôn là vấn đề được quan tâm hàng đâu. Có một thiết bị vô cùng quan trọng và được không thể thiếu trong các hệ thống điện hiện nay đó chính là máy biến áp.

Máy biến áp là gì?

Máy biến áp là thiết bị có khả năng biến đổi điện áp xoay chiều. Máy biến áp có thể tăng hoặc giảm mức điện áp ban đầu của dòng điện để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Máy biến áp được xếp vào thiết bị điện tử loại tĩnh. Nguyên lý hoạt động của máy biến áp là cảm ứng từ. Máy biến áp có khả năng biến đổi dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một dòng điện xoay chiều ở điện áp khác nhưng vẫn giữ nguyên được tần số.

Phân loại các loại máy biến áp ( Máy biến thế ) phổ biến
Máy biến áp là thiết bị có khả năng biến đổi điện áp xoay chiều

Lựa chọn máy biến áp sẽ tương đối khó khăn nếu các bạn không có những hiểu biết nhất định. Hãy tham khảo cách lựa chọn máy biến áp của chúng tôi nhé.

Lựa chọn máy biến áp 1 pha hay máy biến áp 3 pha

Cách lựa chọn máy biến áp đầu tiên là dựa vào số pha dòng điện mà bạn đang sử dụng. Hiện nay, chúng ra sẽ sử dụng 2 dòng điện chính là điện 1 pha và dòng điện 3 pha.

Máy biến áp cho dòng điện 1 pha

Máy biến áp cho dòng điện 1 pha sẽ bao gồm 1 dây dẫn nóng và 1 dây lạnh. Điện một pha sử dụng dòng điện chủ yếu trong các hộ gia đình. Chính vì thế nếu sử dụng MBA cho các thiết bị sử dụng điện 1 pha, phục vụ sinh hoạt hằng ngày thì hãy sử dụng máy biến áp 1 pha.

Máy biến áp 1 pha 220/110 là thiết bị để chuyển dòng điện từ 220V thành 110V. Dòng điện này sử dụng cho các thiết bị có điện áp định mức là 110V như TV, nồi cơm điện,..

Máy biến áp một pha
Máy biến áp một pha

Máy biến áp cho dòng điện 3 pha

Điện áp 3 pha bao gồm 3 dây nóng và 1 dây trung tính. Điện 3 pha sử dụng chủ yếu cho các thiết bị sản xuất công nghiệp. Phục vụ cho các hoạt động kinh doanh cần sử dụng nguồn điện lớn.

Điện áp 3 pha phù hợp để cung cấp năng lượng cho các loại máy công nghiệp. Sử dụng cho các khu chế xuất, nhà xưởng. Chính vì thế, các khu công nghiệp, khi sản xuất nên sử dụng máy biến áp 3 pha để phù hợp với các nhà máy công nghiệp hiện nay.

lựa thương hiệu bán máy uy tín

Lựa chọn máy biến áp theo công suất sử dụng

Hiện nay MBA có rất nhiều các loại công suất khác nhau. Để lựa chọn được máy phù hợp, bạn cần phải kiểm tra xem các thiết bị điện mà mình sử dụng có điện áp bao nhiêu từ đó đưa ra quyết định lựa chọn MBA phù hợp nhất.

Các bạn nên sử dụng máy biến áp với công suất 80% của máy. Việc sử dụng như vậy sẽ giúp máy hoạt động ổn định hơn và đảm bảo hệ số công suất máy. Tránh tình trạng quá tải dẫn đến hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Sử dụng máy biến áp cách ly hay tự ngẫu

Cách lựa chọn máy biến áp khác là lựa chọn máy biến áp cách ly hoặc tự ngẫu. Về bản chất thì 2 loại máy này có nguyên lý hoạt động là như nhau. Máy biến áp cách ly thường được lựa chọn sử dụng nhiều hơn máy biến áp tự ngẫu vì an toàn hơn. Nếu bạn đang sử dụng các thiết bị điện đòi hỏi nguồn điện cao, gia tăng khả năng chống giật, chống nhiễu,…thì máy biến áp cách ly là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

Tuy nhiên, máy biến áp cách ly thường có giá cao hơn nhiều so với máy biến áp tự ngẫu. Kích thước của loại máy này lớn hơn máy biến áp tự ngẫu.

Lựa chọn máy biến áp từ các thương hiệu và nhà cung cấp uy tín

Điện và các thiết bị điện được sử dụng liên tục hằng ngày nhưng chúng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Các bạn phải lựa chọn máy biến áp và các thiết bị điện an toàn, chất lượng nhất. Hãy ưu tiên sử dụng các máy biến áp có thương hiệu uy tín nhé.

XEM THÊM: 

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA MÁY BIẾN ÁP TRONG HỆ THỐNG ĐIỆN

PHÂN LOẠI CÁC LOẠI MÁY BIẾN ÁP ( MÁY BIẾN THẾ ) PHỔ BIẾN

Để tìm hiểu thêm những loại thiết bị được dùng trong ngành điện thì các bạn có thể truy cập vào website: emb.com.vn hoặc CLICK LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *