Tìm hiểu những thông tin chung về máy biến áp một pha Leave a comment

Máy biến áp một pha là thiết bị loại tĩnh. Được dùng để xoay chiều dòng điện. Cấu tạo của máy biến áp một pha bao gồm 2 cuộn dây là dây sơ cấp và dây thứ cấp. Với công dụng tuyệt vời sẵn có, máy biến áp trở thành một thiết bị được sử dụng rộng rãi.

Khái niệm máy biến áp một pha là gì?

Máy biến áp một pha có cấu tạo giống với máy biến áp thông thường. Nhưng nó đơn giản và có công suất nhỏ hơn.

Máy biến áp một pha là thiết bị dùng để thay đổi chiều của dòng điện cảm ứng có hiệu điện thế nhỏ rơi vào khoảng 380-400V chủ yếu được sử dụng để phục vụ nhu cầu truyền năng lượng ở các hộ gia đình, nơi sử dụng nguồn điện năng nhỏ. Việc thay đổi dòng điện ở đây còn có thể làm tăng hoặc giảm điện áp để phù hợp với các thiết bị điện của người dân.

 

Máy biến áp một pha

Công dụng của máy biến áp một pha

Công dụng chính của máy biến áp một pha là tăng hoặc giảm điện áp từ nguồn điện cung cấp đến các nguồn phát giúp cho hệ thống điện gia đình được ổn định. Từ đó giúp các gia đình tiết kiệm được nguồn điện năng tiêu thụ bởi vì điện áp từ các nơi phát thường rất lớn trung bình từ 10kV đến 500kV. Nếu người dân sử dụng nguồn điện đó sẽ nhanh làm hỏng các thiết bị điện, thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân. Ngoài ra sử dụng máy biến áp một pha còn giúp đảm bảo sự an toàn tuổi thọ của các thiết bị điện.

Cấu tạo của máy biến áp một pha

Máy biến áp 1 pha khác với máy biến áp 3 pha ở chỗ là nó có cấu tạo đơn giản hơn.Một bộ máy biến hoàn chỉnh sẽ bao gồm:  ổ nguồn, vôn kế, Ampe kế, Aptomat và các nút điều chỉnh.Ngoài ra máy còn có 2 bộ phận chính để đảm bảo sự vấn hành là lõi thép và dây quấn.

Cấu tạo của máy biến áp một pha

Lõi thép: được cấu tạo từ các lá thép kỹ thuật điện dày từ 0,35mm đến 0,5mm. Loại lõi  thép này có hả năng cách điện hiệu quả..

Dây quấn: vật liệu làm nên dây quấn là dây điện từ có tráng lớp cách điện. Dây quấn gồm có 2 loại: Cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp. Trong khi cuộn sơ cấp được nối với nguồn điện có điện áp U1 có N1 vòng dây thì cuộn thứ cấp lại được nối với phụ tải có điện áp U2 và có N2 vòng dây.

Nguyên lý làm việc của máy biến áp một pha

Máy biến áp một pha hoạt động theo2 nguyên lý cơ bản là Khi dòng điện đi qua dây dẫn sẽ tạo ra từ trường biến thên. Sự biến thiên trong cuộn dây tạo ra được gọi là hiện tượng cảm ứng điện từ.

Dựa vào 2 nguyên lý này, thiết bị máy biến áp một pha có thể hoạt động được. 2 nguyên lý cơ bản đó có thể được rút ra một cách dễ dàng thông qua cấu tạo của máy từ đó giúp cho người dùng có thể hiểu rõ hơn về MBA 1 pha.

Một số những lưu ý khi sử dụng máy biến áp một pha

Vì là một thiết bị điện nên người dùng cần đặc biệt tuân thủ theo những nguyên tắc dưới đây để đảm bảo an toàn:

–  Điện áp đưa vào máy phải nhỏ hơn điện áp định mức.

–  Không để máy biến áp hoạt động vượt quá công suất định mức.

–  Để máy ở nơi khô ráo, tránh độ ẩm, ướt

–  Kiểm tra nguồn điện thường xuyên hoặc khi lâu ngày không sử dụng.

–  Trước khi lắp đặt máy cần phải chú ý đến các chỉ số ghi công suất và các thông tin ký hiệu trong máy biến áp.

–  Chú ý đến ký hiệu được ghi trên máy biến áp, hạn chế trường hợp điều chỉnh sai gây ra sự cố đáng tiếc.

–  Chú ý đặt máy biến áp ở những khô nơi thoáng, có thể gần các cửa thoát hiểm, chỗ thoáng khí.

–  Trong quá trình sử dụng nhớ là luôn bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh máy

XEM THÊM:

Hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn máy biến áp phù hợp với nhu cầu sử dụng

Vai trò quan trọng của máy biến áp trong hệ thống điện

Có thể thấy máy biến 1pha có một vai trò quan trọng trong đời sống, hãy liên hệ trực tiếp với THIẾT BỊ ĐIỆN MIỀN BẮC để được tư vấn và hỗ trợ nhiều thông tin hơn về máy biến áp và các linh kiện của máy biến áp bạn nhé!

Liên hệ ngay 0246.674 5350 để được tư vấn miễn phí và nhận  ưu đãi tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *