Những loại dầu máy biến áp được ưa chuộng sử dụng Leave a comment

Dầu máy biến áp đóng vai trò quan trọng trong quá  trình sử dụng và vận hành máy. Việc lựa chọn sử dụng loại dầu máy nào sẽ góp phần quyết định tuổi thọc của máy biến áp.

Dầu máy biến áp và chức năng

Dầu máy biến áp hay còn được biết đến là dầu cách điện, dầu máy biến thế. Dầu được sử dụng trong các máy biến áp dầu, máy cắt, biến trở, bộ điều chỉnh điện áp dưới tải, cuộn kháng điện,..

Dầu máy biến áp cần phải có độ bền điện môi cao, khả năng dẫn nhiệt tốt, độ bền hóa học cao và các đặc tính này không thay đổi nhiều theo thời gian.

Chức năng của dầu máy biến thế

Dầu máy biến áp có chức năng chính là cách điện và làm mát cho máy.Dầu được sử dụng để bảo quản lõi và cuộn dây.

Thêm một công dụng khá quan trọng của dầu máy là năng chặn quá trình oxy hóa của lớp cách điện bằng giấy. Dầu hoạt động như rào cản oxy trong khí quyển và cellulosse, tránh tiếp xúc trực tiếp và giảm quá trình oxy hóa.

Tính chất của dầu máy biến áp

Các loại dầu máy biến áp phổ biến

Dầu máy biến áp thông dụng thường là dầu gốc khoáng thu được từ quá trình chưng cất dầu mỏ. Có 2 loại dầu gốc khoáng chính là dầu gốc parafinic và dầu gốc naphthenic

– Dầu máy biến áp gốc parafinic: chứa hợp chất parafin, công thức CnH2n+2, giữa các phân tử cacbon chỉ có các liên kết đơn và có cấu trúc mạch thẳng, mỗi phân tử cacbon có 4 liên kết đơn xung quanh nó.

Dầu máy gốc parafinic bền oxy hóa, bền nhiệt và có giá thành thấp vì nguồn cung cấp sẵn có. Tuy nhiên dầu máy loại này có chứa thành phần sáp nên nhiệt độ đông đặc cao, không thích hợp sử dụng ở vùng có nhiệt độ lạnh.

– Dầu máy biến áp gốc naphthenic: Có chứa hợp chất naphthen có công thức phân tử CnH2n. Đây là các hydrocacbon béo mạch vòng chỉ có các liên kết đơn.

Dầu cách điện gốc naphthenic dễ bị oxy hóa hơn dầu biến áp gốc parafinic. Tuy nhiên, Dầu cách điện gốc naphthenic  khi bị oxy sẽ tạo nên bùn- sludge. Loại bùn trong dầu naphthenic dễ hòa tan hơn so với dầu parafinic và nó không kết tủa ở đáy của máy biến áp. Vì vậy không gây cản trở chuyển động đối lưu của dầu để làm mát. Dầu biến thế gốc naphthenic ổn định hóa học, tính cách điện và dập hồ quang cao, thích hợp  cho sử dụng máy cắt hoặc bộ điều chỉnh dưới tải (OLTC) và ngoài ra ra còn thích hợp cho máy máy biến áp làm việc ở khu vực có nhiều băng giá, nhiệt độ thấp.

Ngoài các loại dầu biến áp trên còn có các dầu tổng hợp gốc ester và silicone. Những loại dầu này được khuyến cáo sử dụng cho các máy biến áp đặt trong các tòa nhà yêu cầu chống cháy (dầu ester và silicone) hoặc đặt trên các công trình ngoài biển yêu cầu dầu dễ phân hủy sinh học (ester).

Kiểm tra dầu máy biến áp

Máy biến áp ngâm dầu là một trong những thiết bị đươc sử dụng rất nhiều trong ngành điện. Vì vậy cần phải tiến hành bảo trì thường xuyên để kịp thời sửa chữa và hạn chế các chi phí bảo dưỡng. Để kiểm tra máy biến áp dầu các bạn cần lưu ý đến các thông số:

  • Kiểm tra mức dầu trong máy biến áp
  • Kiểm tra ống lót áp suất cao và ốp lót áp suất thấp
  • Kiểm tra nhiệt độ hoạt động của máy

Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp các bạn hiểu hơn về dầu máy biến áp. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi.

XEM THÊM: 

Một số sự cố thường gặp và cách khắc phục với máy biến áp
Tìm hiểu những thông tin chung về máy biến áp một pha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *