Trạm biến áp có những loại phổ biến nào trên thị trường hiện nay Leave a comment

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy biến áp khác nhau, Mỗi loại thì đều có những đặc điểm cấu tạo khác nhau. Vậy trạm biến áp bao gồm những loại nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Trạm biến áp là gì?

Trạm biến áp là một trong những phần tử quan trọng trong hệ thống cung cấp điện. Đây là nơi biến đổi điện áp từ cấp này sang cấp khác để phù hợp với yêu cầu sử dụng.

Dụng lượng của máy biến áp, số lượng và cách bận hành là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến các chỉ số kinh tế của hệ thống điện cung cấp.

Các loại trạm biến áp thường gặp

Phân loại trạm biến áp theo điện áp

Có 4 loại TBA được phân loại theo điện áp là:

– Trạm Siêu cao áp: có điện áp lớn hơn 500kV

– Trạm Cao áp: có điện áp 66kV, 110kV, 220kV và 500kV

– Trạm Trung áp: có điện áp 6kV, 10kV, 15kV, 22kV và 35kV

– Trạm Hạ áp: có điện áp nhỏ hơn thường là 0,4kV và 0,2kV

Phân loại trạm biến áp theo điện lực

Bao gồm trạm biến thế trung gian và trạm phân phối.

Trạm biến áp trung gian

Đây là trạm có nhiệm vụ nhận điện ở cấp điện áp từ 110kV – 220kV rồi chuyển đổi thành cấp điện từ 22kV – 35kV. Các trạm biến áp này thường được đặt ngoài trời do có công suất của trạm rất lớn, máy biến áp và các thiết bị bảo vệ đi kèm cũng có kích thước không hề nhỏ.

Trạm biến áp phân phối

Trạm biến áp phân phối điện từ TBA trung gian rồi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ biến đổi điện năng từ 22kV – 35kV thành 0.4kV – 0.22kV. Đây là loại trạm biến áp được sử dụng phổ biến trong mạng hạ áp dân dụng, các tòa nhà hoặc nhà máy phân xưởng.

Các loại trạm biến áp phân phối thường gặp là trạm treo, trạm giàn, trạm bệt, trạm kín (trạm điện áp trong nhà) và trạm Kios. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng cần tham khảo để đưa ra quyết định lựa chọn loại trạm phù hợp.

– Trạm biến áp treo: có các thiết bị cao hạ áp và máy biến áp đều được treo trên cột. Máy biến áp thường sử dụng loại một pha hoặc tổ ba máy biến áp một pha.

– Trạm biến áp giàn: máy biến áp sẽ được đặt trên giá đỡ giữa hai cột trụ lớn và cấp điện áp điện 35kV, 22kV/0,4kV.

– Trạm biến áp bệt: Loại trạm này thường thấy phổ biến ở những nơi có địa hình, đất đai ở các vùng nông thôn, cơ quan, xí nghiệp vừa và nhỏ. Đặc điểm hình dạng của loại trạm này là thiết bị cao áp đặt trên cột, tủ phân phối hạ áp đặt trong nhà và máy biến áp thường đặt bệt trên bệ xi măng dưới đất. Xung quanh trạm được bảo vệ bởi tường rào nhằm đảm bảo an toàn cho những người ở xung quanh trạm.

– Trạm kín: Là loại trạm mà máy biến áp và các thiết bị bảo vệ khác được lắp đặt trong nhà. Trong mỗi nhà trạm sẽ bao gồm 3 phòng gồm phòng cao áp, phòng máy điện áp và phòng hạ áp. Loại trạm này được sử dụng phổ biến tại những nơi có mật độ dân cư cao như các khu đô thị, khu dân cư đông đúc để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn với người sử dụng.

Trạm biến áp kín được đặt trong nhà

– Trạm Kios: Là trạm điện áp được lắp đặt hợp bộ trong vỏ trạm bằng tôn và khung kim loại kín. Trạm Kios có 3 khoang gồm: Khoang trung thế, khoang hạ thế và khoang máy biến áp. Trạm điện áp này được ứng dụng trong các hệ thống điện trung thế trong công nghiệp, khu dân sinh và các tòa nhà cao tầng.

Phân loại trạm biến áp theo mục đích của người dùng

Trạm biến áp sử dụng ngoài trời

Trạm biến sử dụng ngoài trời thường trạm trung gian có công suất lớn. Đi với đó là thiết bị máy biến áp và cá thiết bị của trạm có kích thước khá lớn nên cần có diện tích rộng. Chính vì trạm biến áp ngoài trời gây ra bất lợi về tính thẩm mỹ, đặc biệt sẽ gây tốn nhiều diện tích cho các khu đô thị.

Nó được sử dụng chủ yếu trong các nhà xưởng nhà máy công nghiệp hay các khu sản xuất cần có công suất điện năng lớn.

Trạm biến áp cột ngoài trời

Trạm biến áp trong nhà

Trạm biến áp trong nhà được sử dụng phổ biến trong các khu đô thị. Nó không gây ảnh hưởng đến mỹ quan và thích hợp để trong các nhà kín, đảm bảo cho người dân xung quanh. Có 2 loại trạm biến áp tronh nhà bao gồm trạm kín và trạm Gis.

Để đảm bảo được tính an toàn cũng như tận dụng được hết tất cả các công suất của máy biến áp. Người quản lý cần chọn đúng loại trạm biến cho cho khu vực của mình. 

XEM THÊM: 

Tìm hiểu những thông tin chung về máy biến áp một pha
Máy biến áp tự ngẫu là gì? Nguyên lý làm việc và công dụng của máy

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *