Chu kỳ kiểm tra, bảo dưỡng máy biến áp, máy biến thế Leave a comment

Về cơ bản có hai loại bảo trì máy biến áp, một là bảo trì thường xuyên thường xuyên và một được thực hiện vào thời điểm khẩn cấp. Nếu việc kiểm tra bảo dưỡng được thực hiện thường xuyên thì bạn có thể sẽ không phải bảo trì sự cố và do đó tiết kiệm thời gian chết.

Kiểm tra máy biến áp Hàng ngày

Để kiểm tra máy biến áp hằng ngày bạn cần thực hiện 3 bài kiểm tra dưới đây:

–  Kiểm tra mức dầu MOG của thùng dầu chính và thùng bảo quản. Luôn duy trì để giữ dầu đầy theo mức quy định trong MOG.

– Thay silicagel nếu màu của nó đã chuyển sang màu hồng.

–  Nếu phát hiện  dầu rõ rỉ, hãy niêm phong nó.

Trong trường hợp mức dầu không đạt yêu cầu, hãy đổ thêm dầu vào máy biến thế và cả thùng máy biến áp cần phải được kiểm tra xem có bị rò rỉ dầu hay không. Nếu phát hiện rò rỉ dầu, hãy thực hiện bịt chỗ rò rỉ. Nếu silicagel chuyển màu, nó nên được thay thế.

Kiểm tra máy biến áp  Hàng tháng

Mỗi đơn vị,doanh nghiệp cần lên lịch để bảo trì máy biến áp hàng tháng và lên những nội dung cần thực hiện. Bao gồm:

–   Mức dầu trong nắp dưới ống thở silicagel  cần phải được kiểm tra định kỳ một tháng. Nếu phát hiện thấy dầu máy bên trong cốc thấp hơn mức quy định, hãy đổ thêm dầu theo mức quy định.

–   Các lỗ thở trong ống silicagel cũng nên được kiểm tra hàng tháng và cần được làm sạch đúng cách nếu cần, để có hành động thở thích hợp.

–   Nếu máy biến áp  có đầy dầu trong ống lót, mức dầu của dầu máy biến áp bên trong ống lót phải được kiểm tra kỹ trong thiết bị đo dầu gắn với ống lót đó. Hành động này phải được thực hiện hàng tháng.

–   Nếu cần, dầu sẽ được đổ đầy vào ống lót đến vạch quy định. Đổ dầu  cần được thực hiện trong điều kiện tắt máy.

Bảo trì máy áp thế mỗi 6 tháng

Dầu máy áp thế phải được kiểm tra nửa năm một lần về độ bền điện môi, hàm lượng nước, độ axit, hàm lượng bùn, điểm chớp cháy, DDA, IFT, điện trở suất.

Trong trường hợp máy biến thế phân phối, do điều kiện phụ tải nhẹ hoạt động suốt thời gian trong ngày còn lại giờ cao điểm nên không cần bảo dưỡng.

Kiểm tra máy biến thế và bảo dưỡng Hàng năm

Quạt gió, máy bơm dầu cùng với các vật dụng khác được sử dụng để làm mát máy biến áp và mạch điều khiển phải được kiểm tra hàng năm.

Tất cả các ống lót của máy biến áp phải được làm sạch bằng vải bông mềm hàng năm. Trong quá trình làm sạch ống lót cần được kiểm tra xem có bị nứt không.

Tình trạng dầu của máy biến áp nên được kiểm tra cẩn thận hàng năm. Để làm được điều đó, hãy lấy mẫu dầu từ van xả, kiểm tra độ ẩm (PPM) và độ bền điện môi (BDV). Nếu giá trị BDV thấp và giá trị PPM cao, thì cần thay thế dầu.

Đảm bảo làm sạch bên trong của các hộp điều phối hàng năm. Kiểm tra hoạt động thích hợp không gian và lò sưởi chiếu sáng. Tất cả các kết nối đầu cuối  điều khiển và dây rơ le cần được thắt chặt ít nhất một lần một năm.

Tất cả  công tắc điều khiển, hệ thống báo động, rơ le cùng với các mạch của chúng, Bảng điều khiển từ xa Tap Changer phải được làm sạch bằng chất tẩy rửa thích hợp.

Kiểm tra tất cả các túi để tìm Chỉ báo nhiệt độ quanh co , Chỉ báo nhiệt độ dầu nếu chúng có mức dầu cần thiết và đảm bảo đổ dầu đầy nếu cần.

Đảm bảo giá trị điện trở của kết nối đất, rizer phải được đo hàng năm bằng kẹp trên đồng hồ đo điện trở.

Kiểm tra rơ le Buchholz

Tất cả các thùng chứa  cần phải được làm sạch từ bên trong ít nhất một lần trong năm. Đèn chiếu sáng, máy sưởi  kiểm tra xem chúng có hoạt động tốt hay không. Nếu không, cần thực hiện hành động bảo trì. Tất cả các kết nối đầu cuối của hệ thống điều khiển và dây tiếp điện cần được kiểm tra thắt chặt ít nhất một lần trong một năm.

Tất cả các rơ le, báo động, công tắc điều khiển cùng với mạch trong bảng R&C (Bảng điều khiển và rơ le) và RTCC (Bảng điều khiển bộ thay đổi vòi từ xa) cần được làm sạch bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng.

Các túi để OTI, WTI – Chỉ báo nhiệt độ dầu & chỉ báo nhiệt độ của cuộn dây trên nắp trên của máy biến thế để được kiểm tra và nếu cần phải bổ sung dầu. Điện trở cách điện và chỉ số phân cực của máy phải được kiểm tra bằng megger hoạt động bằng acquy dải 5KV.

Giá trị điện trở của kết nối đất , rizer phải được đo hàng năm bằng kẹp trên đồng hồ đo điện trở đất.

DGA hoặc phân tích khí hòa tan của dầu máy biến  áp nên được thực hiện, hàng năm đối với má 132KV, một lần trong 2 năm đối với máy biến áp dưới 132KV và trong khoảng thời gian 2 năm đối với máy  trên 132KV.

XEM THÊM:

KIỂM TRA VÀ BẢO DƯỠNG CÁC LOẠI MÁY BIẾN ÁP
ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA TRẠM BIẾN ÁP TREO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *