Hướng dẫn cách tăng tuổi thọ cho máy biến áp dầu Leave a comment

Bạn đã sử dụng máy biến áp lâu tuy nhiên chưa biết phải làm như thế nào để tăng tuổi thọ cho máy biến áp. Máy biến áp nói chung và máy biến áp dầu nói riêng là một trong những thiết bị điện quan trọng có tác dụng thay đổi điện áp của dòng điện từ.

Nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của máy biến áp dầu

Để biết cách làm tăng tuổi thọ của máy biến áp chính xác. Trước tiên các bạn cần biết đến những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của máy biến áp dầu để từ đó có những hướng giải quyết cụ thể. Dưới đây là một số các nguyên nhân mà cách bạn không thể bỏ qua.

Máy biến áp bị ẩm

Khi máy biến áp vận hành thì lượng nước ở bên trong máy biến áp làm tăng độ ẩm của giấy cách điện ở giữa cuộn dây.

Tiếp đó lượng nước này sẽ tiếp tục thẩm thấu vào vật liệu cách điện, cách nhiệt được bọc trong cuộn dây. Chính điều này sẽ làm giảm đi khả năng cách điện ở giữa cuộn dây dẫn đến tình trạng chập cháy cả hệ thống trong quá trình vận hành.

Vận hành máy biến áp dầu trong thời gian dài mà không bảo dưỡng

Khi bạn mua máy biến áp về dùng đã lâu mà không tiến hành bảo dưỡng khiến cho máy dễ gặp các sự cố cũng như bị hư hỏng.

Những nguy cơ có thể xảy ra là máy hết công suất trong sản xuất. Đồng thời độ bền cơ nhiệt cũng như khả năng cách nhiệt giữa các dây dẫn cũng giảm đi đáng kể.

Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu khiến cho máy biến áp dễ bị hư hỏng từ đó làm cho tuổi thọ của máy bị giảm đi đáng kể.

Bên cạnh đó khi khả năng cách điện bị giảm hoặc mất đi, nhiệt độ cao sẽ dẫn đến tình trạng phóng ra các tia lửa điện trong hệ thống xử lý trong máy. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hư hỏng bộ phận bên trong của dầu máy biến áp dầu.

Cách gia tăng tuổi thọ của máy biến áp dầu

Khi bạn đã hiểu hơn về nguyên nhân khiến cho máy biến áp bị giảm tuổi thọ thì hãy hãy áp dụng những cách dưới đây để làm tăng tuổi thọ máy biến áp dầu hiệu quả nhất nhé!

Cách 1: Thay mới các thiết bị hỏng

Trong trường hợp máy biến áp của bạn chỉ bị hỏng một số các bộ phận bên trong thì lúc này các bạn nên biết cách thay thế sao cho phù hợp. Điều này sẽ giúp các bộ phận hoạt động ổn định cũng như hạn chế được các vấn đề rủi ro có thể xảy ra.

Máy biến áp dầu của bạn sẽ hoạt động khỏe hơn. Đảm bảo được độ bền cho máy cũng như giúp máy hoạt động ổn định hơn.

Máy biến thế, máy biến áp có tác dụng gì?
 

Cách 2: Cách làm tăng tuổi thọ cho giấy cách nhiệt

Như các bạn đã biết thì giấy cách nhiệt bị ảnh sẽ làm cho máy biến áp bị ẩm. Do lâu ngày không được bảo dưỡng. Để tăng tuổi thọ của máy biến áp dầu các bạn cần phải biết cách trùng tu cũng như bảo hành bộ phận giấy cách nhiệt của máy biến áp dầu là điều vô cùng quan trọng.

Cách 3: Cần có chế độ bảo trì định kỳ

Khi bạn tiến hành mua máy biến áp hay cụ thể là máy biến áp dầu. Bạn phải yêu cầu bên cung cấp máy biến áp tiến hành bảo trì máy biến áp khoảng 2-4 tháng / lần.

Mọi người cần có kế hoạch định kỳ để trùng tu, bảo dưỡng cho máy. Lau sạch các vết dầu mỡ trên hệ thống dây đồng thời xem xét kiểm tra tổng thể các bộ phận của máy để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

Trên đây là những lưu ý cũng như bí quyết giúp bạn tăng tuổi thọ của máy biến áp dầu. Hãy áp dụng các điều trên trong quá trình sử dụng để máy có tuổi thọ lâu bên nhất. Nếu các bạn còn vấn đề thắc mắc về máy biến áp và các thiết bị điện thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

 Tham khảo thêm: 

MÁY BIẾN ÁP ĐIỆN LỰC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
CẤU TẠO, NGUYÊN LÝ VÀ CÁCH SỬ DỤNG MÁY BIẾN ÁP ĐO LƯỜNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *