Những lưu ý để mua dầu máy biến áp tốt nhất Leave a comment

Khi bạn muốn mua dầu máy biến áp thì hãy lưu ý các vấn đề dưới đây để lựa chọn loại dầu giúp máy hoạt động tốt đồng thời hiệu quả nhất.

Dầu máy biến áp là gì?

Dầu máy biến áp hay còn biết đến là dầu cách điện đây là sản phẩm dầu nhớt chuyên dụng cho các máy biến thế, biến trở và các máy cắt điện.

Hầu hết các sản phẩm dầu máy biến được pha chế từ dầu gốc khoáng hoặc dầu gốc tổng hợp, chất lượng cao với các chất phụ gia, giúp cải thiện hiệu quả làm việc của máy biến áp nhờ khả năng cách điện tuyệt vời, khả năng bôi trơn và chống oxy hóa và luôn duy trì được độ sạch của dầu bà thiết bị.

Chính vì vậy mà người dùng cần lựa chọn dầu máy biến áp một cách cẩn thận đồng thời cần hạn chế sử dụng quá mức hoặc khi sử dụng cẩn phải cẩn thận.

Chức năng của dầu máy biến áp

Dầu máy biến áp có công dụng bôi trơn và làm mát, chống sự ăn mòn cùng những công dụng khác như cách điện, bảo vệ lõi và cuộn dây khhi được ngâm hoàn toàn trong dầu. Bên cạnh đó dầu máy biến áp có công dụng tuyệt vời đó là ngăn cản tiếp xúc trực tiếp của oxy trong khí quyển với cellulose làm giấy cách điện của cuộn dây.

Chính vì những công dụng tuyệt vời như trên nên dầu máy được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy điện. Các trạm biến áp, biến thế hoặc các động cơ điện của các nhà máy xí nghiệp.

Dầu máy biến áp phải có độ bền điện môi cao, dẫn điện và độ bền hóa học và không thay đổi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Thông số kỹ thuật tiêu biểu là điểm chớp cháy 140 độ C hoặc cao hơn. Điểm rót chảy -6 độ C hoặc thấp hơn độ bền điện môi 24 MV/m (RMS) hoặc cao hơn.

Công dụng của dầu máy biến áp

– Dầu máy biến áp có khả năng tách nhũ tốt, đảm bảo việc tách nước an toàn trong các trường hợp dầu bị nhiễm nước.

– Độ nhớt thấp giúp giải nhiệt tốt.

– Khả năng chống oxy hóa tốt, kéo dài tuổi thọ.

– Điểm chớp cháy cao nên tránh được nguy cơ cháy nổ.

– Không bị lẫn các tạp chất như khí hòa tan, nước, chất rắn.

Một số loại dầu máy biến áp được ưa chuộng hiện nay

Dầu máy biến thế Shell

Dầu máy biến thế Shell là loại dầu máy thuộc hãng Shell. Đây là một trong những nhà máy sản xuất dầu nhớt lớn trên thế giới được pha chế từ dầu gốc khoáng kết hợp cùng với một số chất phụ gia chứa oxy hóa và có khả năng cách điện tốt.

Dầu máy biến thế Total

Dầu máy biến thế Total là sản phẩm dầu công nghiệp được pha chế theo công nghệ hiện đại được kết hợp từ dầu gốc tinh chế và một số chất phụ gia cao cấp làm tăng khả năng cách điện của dầu cho các thiết bị động cơ và máy móc.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua và sử dụng dầu máy biến áp

– Cần chọn mua đúng loại dầu máy mà nhà sản xuất khuyến cáo.

– Nên chọn những loại dầu có thời gian sử dụng dầu kéo dài nhờ khả năng chống oxy hóa và chống lại sự hình thành cặn. Từ đó giúp tăng khả năng chịu tải trọng nhiệt cao tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.

– Đặc điểm của dầu máy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định, tuổi thọ của máy biến áp do đó cần lưu ý đến độ nhớt và các chất phụ gia có trong dầu.

– Dầu cách điện máy biến thế trong quá trình sử dụng bạn cần thường xuyên theo dõi tình trạng dầu để kịp thời phát hiện ra những thay đổi trong quá trình sử dụng.

– Cần trang bị nhiều phương tiện để quản lý chất lượng dầu. Cần có các cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật giỏi, biến chế công nhân đông đảo với tay nghề cao như vậy sẽ đem đến được hiệu quả cao.

– Dầu máy biến áp độc hại đe dọa sự cố cho thiết bị và gây tai nạn cho con người gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Chính vì thế mà bạn nên sử dụng đúng cách để không gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

XEM THÊM:

TÌM HIỂU ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY BIẾN ÁP TĂNG ÁP
MÁY BIẾN ÁP TRUNG GIAN VÀ NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA NÓ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *