Cấu tạo công dụng của máy biến Amorphous Leave a comment

Máy biến áp Amorphous được làm từ vật liệu Amorphous có ít tổn thất cốt lõi, do đó nó được tìm kiếm như một vật liệu thay thế cho thép silic. Hiện nay một số nhà sản xuất đang sử dụng vật liệu này để chế tạo lõi thép thay thế cho lõi thép silic.

Kim loại Amorphous là gì?

Kim loại Amorphous là kim loại có cấu trúc vô định hình được làm bằng hợp kim không có thứ tự nguyên tử. Chúng được tạo bằng cách làm nguội nhanh các kim loại nóng chảy để ngăn quá trình kết tinh và để lại cấu trúc thủy tinh hóa ở dạng các dải mỏng. Do thiếu cấu trúc hệ thống, loại kim loại này còn được gọi là kính kim loại.

Kim loại vô định hình có cấu trúc vô định hình giống như chất lỏng, thủy tinh. Nhưng không giống như thủy tinh thông thường không dẫn điện, kim loại vô định hình có độ dẫn điện tốt.

Kim loại Amorphous này có độ chống chịu gấp 3 lần và có độ đàn hồi gấp 10 lần thép công nghiệp, hơn nữa chúng còn có điểm nóng chảy thấp.

Lõi từ của máy biến áp Amorphous

Cấu tạo của máy biến áp Amorphous

Máy biến áp Amorphouscps cấu tạo của cơ bản giống như máy biến áp thông thường, điểm khác biệt nhất là ở các lõi thép của máy biến áp.

Cấu tạo của lõi vô định hình có cuộn dây hình chữ nhật được thiết kế mạch từ có khả năng chống ứng suất ngắn mạch.

Mạch từ bao gồm các tấm cuộn được lắp ráp sẵn 1 pha, được ủ nhiệt với nhiệt độ khoảng 3500 độ C. Một khi mạch từ được lắp đặt nó sẽ cứng và hoạt động như một giá đỡ cơ học trên tất cả các phần tử của máy biến áp.

Lõi từ của máy biến áp Amorphous

Lợi ích của lõi amorphous vô định hình

Máy biến áp lõi amorphous là loại lõi có tổn thất từ trễ thấp hơn. Vì không có quy luật sắp xếp nguyên tử nên tổn thất năng lượng nhỏ khi dòng cảm ứng từ đi qua.

Cấu trúc phi tinh thể và sự sắp xếp ngẫu nhiên của các nguyên tử cho từ trường thấp và điện trở suất cao. Do từ trường, mật độ trễ thấp và do dòng điện xoáy có điện trở suất cao nên tổn hao, mất mát rất nhỏ. Tổn thất của lõi vô định hợp kim kim loại giảm 42% và từ hóa hiện tại là 53%.

Ngoài ra, tổn thất dòng điện xoáy giảm 0.03mm tức khoảng 1/10 so với thép silic thông thường.

Hai loại tổn thất này vốn đã có trong quá trình vận chuyển máy biến áp phân phối: Tổn thất phụ tải thay đổi phụ thuộc vào tải của máy biến áp và tổn thất không tải xảy ra trong từ trường. Khi điều này được thay thế bằng kim loại vô định hình, phần lõi của máy biến áp sẽ được giảm đến 75%.

Ưu nhược điểm của máy biến áp Amorphous

Ưu điểm

Trước đây khi nhận thức về sự nóng lên toàn cầu thì chất thải khí chưa được quan tâm thì hiệu quả năng lượng không được ưu tiên trong thiết kế máy biến áp. Máy biến áp lõi Amorphous là giải pháp thay thế cho máy biến áp thông thường và chủ yếu sử dụng cho mục đích giảm thiểu tổn thất không tải kho so sánh với máy biến áp có lõi thông thường. Máy biến áp lõi Amorphous đem đến những ưu điểm như:

– Tiết kiệm 75% năng lượng

– Giảm thiểu các chất thải CO2 và SO2

– Dòng từ hóa giảm

– Giảm nhiệt độ tăng của lõi

– Tiết kiệm tích lũy chi phí năng lượng

– Nâng cao tuổi thọ máy biến áp

– Cải thiện tính kinh tế tiện ích và tăng cường nỗ lực tiết kiệm năng lượng

Nhược điểm của máy biến thế amorphous

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì máy biến áp amorphous vẫn tồn tại một những nhược điểm dưới đây:

– Vật liệu siêu mỏng 0,03 mm nên khó xử lý

– Không thể sửa chữa tại chỗ

– Kim loại vô định hình giòn nên lắp ráp cần cẩn thận, không tác động lực quá mạnh.

– Cần dây chuyền máy móc, thiết bị công nghệ chuyên dụng để sản xuất và lắp ráp lõi amorphous

– Chỉ một số ít doanh nghiệp có khả năng sản xuất máy biến áp amorphous loại này

Trên đây là một vài những thông tin về máy biến áp amorphous, liên hệ với chúng tôi nếu các bạn đang có những thắc mắc về máy biến áp.

XEM THÊM:

TÌM HIỂU ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY BIẾN ÁP TĂNG ÁP
MÁY BIẾN ÁP TRUNG GIAN VÀ NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA NÓ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *