Tủ điện hạ thế là gì và cách phân loại Leave a comment

Tủ điện hạ thế được sử dụng phổ biến tại nước ta. Tuy nhiên các bạn đã thực sự hiểu về thiết bị này chưa? Nó bao gồm những loại nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tủ điện hạ thế là gì?

Loại điện hạ thế là nơi chứa nguồn cung cấp điện được chia thành các mạch riêng biệt. Trong đó mỗi mạch được quản lý và đảm bảo bằng cầu chì hoặc các thiết bị chuyển mạch của tủ điện như máy cắt, aptomat,…

Chức năng của tủ điện hạ thế

Tủ điện hạ thế có vai trò quan trọng trong các công trình dân dụng và Công nghiệp. Tủ điện hạ thế được đặt ngay sau các trạm biến áp hạ thế. Nó có chức năng đóng cắt, bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải. Trong dân dụng cũng như trong công nghiệp đều sử dụng nguồn điện chuẩn sau các trạm hạ thế.

Tủ điện loại này được sử dụng trong các mạng điện hạ thế. Có vai trò quan trọng trong mạng phân phối điện.

Tủ điện hạ thế được thiết kế và sản xuất theo quy trình quản lý chất lượng chặt chẽ. Có độ ổn định cap, an toàn trong quá trình vận hành và được ứng dụng rộng rãi. Trong các trạm phát điện, phân phối điện tại các công ty điện lực, khu dân cư, khu công nghiệp, trong các nhà máy,…

Ưu điểm nổi bật của tủ điện hạ thế

  • Tủ điện hạ thế có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản. Các thiết bị đo đếm được thiết kế ở ngăn riêng biệt có tác dụng hạn chế các tổn thất cũng như giúp người vận hành dễ quan sát.
  • Kết cấu tủ an toàn đảm bảo vững chắc. Các thiết bị đóng cắt như aptomat được bố trí hợp lý và được bảo vệ bằng một cánh phía trong của tủ.
  • Công tác kiểm tra đơn giản tủ được chế tạo và được bảo vệ cấp IP4X ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng và bụi bặm.

Các loại tủ điện hạ thế

Tủ điện phân phối hạ thế

– Tủ điện phân phối tổng MSB: sử dụng trong các mạng điện hạ thế và đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới phân phối điện. Nó được lắp đặt chủ yếu trong phòng kỹ thuật điện của các công trình công nghiệp, vị trí lắp ở sau trạm hạ thế và trước các tủ điện phân phối (DB)

Tủ điện phân phối tổng MSB

– Tủ điện phân phối DB được lắp đặt sau tủ điện phân phối tổng MSB,  trước tải tiêu thụ và được lắp đặt ở trong các phòng kỹ thuật điện, các cụm thiết bị điện của công trình công nghiệp.

– Tủ điện ATS: Loại tủ điện này thường được sử dụng trong các khu công nghiệp, khu chung cư, các trung tâm thương mại..những nơi có  phụ tải đòi hỏi phải được cấp điện liên tục hoặc những nơi thường xuyên xảy ra sự cố mất điện đột ngột.

– Tủ điện bù công suất phản kháng được ứng dụng trong hệ thống điện có sử dụng các phụ tải có tính cảm kháng cao, trong phòng kỹ thuật của công trình.

Tủ điện điều khiển hạ thế

Chức năng của các loại tủ điện hạ thế  này là điều khiển các thiết bị phụ tải theo đúng quy trình, chúng có thể hoạt động độc lập hoặc đi kèm với tủ điện động lực.

Tủ điện điều khiển chiếu sáng ứng dụng chủ yếu trong hệ thống chiếu sáng tại khu vực công cộng, các trung tâm thương mại, nhà hàng khách sạn.

– Tủ điện điều khiển động cơ MCC: có chức năng khởi động và điều khiển tốc độ hoặc chiều quay của động cơ. Chúng có nhiệm vụ điều khiển các loại động cơ có công suất lớn trong các công trình công nghiệp như xưởng sản xuất, nhà máy, trạm bơm , trạm điện …

Tủ điện động lực

Khác với các loại tủ điện phân phối và tủ điện điều khiển ở trên thì tủ điện động lực có chức năng chính là đóng cắt các thiết bị phụ tải có công suất lớn. Hệ thống tín hiệu của các bộ điều khiển khả trình như máy tính, vi xử lý, PLC..

Trên đây là một số các thông tin về tủ điện hạ thế, nếu quý khách hàng vẫn những thắc mắc liên quan thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.

XEM THÊM:

TÌM HIỂU ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY BIẾN ÁP TĂNG ÁP
MÁY BIẾN ÁP TRUNG GIAN VÀ NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA NÓ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *