EVN và Karpowership bàn hợp tác đầu tư nhà máy điện nổi Leave a comment

Ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có làm việc với đại diện của Tập đoàn Karpowership (Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ) để trao đổi về cơ hội hợp tác giữa hai bên, trong đó có giải pháp phát điện từ nhà máy điện nổi (khi hệ thống điện Việt Nam thiếu nguồn cung cục bộ).

Cùng tham dự buổi làm việc có ông Haldun Tekneci – Đại sứ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam, ông Sander Gurbuz – Nguyên Đại sứ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam, Cố vấn cấp cao của Karpowership.

EVN và Karpowership bàn hợp tác đầu tư nhà máy điện nổi
Ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN trao đổi với ông Sander Gurbuz – Cố vấn cấp cao của Karpowership.

Karpowership là doanh nghiệp chuyên cung cấp giải pháp nhà máy điện nổi. Các tàu phát điện của Karpowership sử dụng nhiên liệu dầu nặng (HFO) hoặc khí thiên nhiên, có bao gồm bộ thu hồi nhiệt để phát điện bằng chu trình hơi nước. Công suất phát điện của tàu từ 30 MW – 760 MW. Tàu phát điện có thể kết nối với hệ thống FSRU để phát điện bằng nhiên liệu LNG.

Theo Karpowership, thời gian xây dựng hoàn thành một tàu phát điện như vậy là từ 90 – 120 ngày (kể từ thời điểm kí hợp đồng).

Tại khu vực Đông Nam Á, Karpowership đã hợp tác với Indonesia triển khai dự án nhà máy phát điện có công suất 1.000 MW.

Ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN cho biết: Giải pháp phát điện nổi của Karpowership là giải pháp mới. EVN sẽ nghiên cứu để báo cáo, xin ý kiến Bộ Công Thương và các cơ quan quản lý nhà nước.

“Đây là một giải pháp có tính khả thi trong những năm tới, khi hệ thống điện Việt Nam có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung cục bộ, nhất cao điểm mùa nắng nóng ở khu vực miền Bắc hằng năm” – Tổng giám đốc EVN nhấn mạnh./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *