Cấu tạo và cách hoạt động của máy biến áp Leave a comment

Máy biến áp được biết đến là một loại khí cụ quan trọng dùng để truyền năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều ở cấp điện áp này thành cáp điện áp khác và không làm thay đổi tần số.

Máy biến áp ( MBA) là gì?

Máy biến áp là thiết bị điện từ tĩnh làm việc dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ dùng để biến đổi hệ thống điện áp với tần số không đổi.

Việc biến đối điện áp này chỉ thực hiện với dòng điện xoay chiều hoặc dòng điện biến đổi xung.

Máy biến áp được sử dụng trong hệ thống truyền tải và phân phối điện năng. Ngoài ra, máy biến áp cũng được sử dụng cho một số các yêu cầu khác như nối mạch chỉnh lưu, làm nguồn cấp cho lò điện, máy hàn, máy thử nghiệm,..

Máy biến áp có hai hay nhiều sợi dây cuốn đặt chung trên một mạch từ, các dây quấn có thể nối điện hoặc không. Khi chúng nối điện với nhau máy được gọi là MBA tự ngẫu.

Cấu tạo của máy biến áp

Cấu tạo của máy biến áp

Máy biến áp được cấu tạo bao gồm 3 phần chính: Lõi thép, dây quấn và vỏ máy.

Lõi thép

Lõi thép dùng để dẫn từ thông được chế tạo từ vật liệu dẫn từ tốt. Được ghép từ những lá thép kỹ thuật điện thành vòng kín, các lá thép mỏng mặt ngoài được sơn cách điện với bề dày từ 0.3- 0.5 mm.

Lõi thép gồm 2 phần là Trụ và Công, trong đó trụ là phần để đặt dây quấn, còn Công là phần nối liền giữa các trụ để tạo thành mạch từ kín.

Dây quấn

Dây quấn của máy biến áp có nhiệm vụ nhận năng lượng và truyền năng lượng.

Dây quấn thường được làm bằng dây nhôm hoặc đồng, tiết diện hình tròn hoặc hình chữ nhật, bên ngoài có bọc vỏ cách điện. Dây quấn gồm nhiều vòng dây và lồng vào trụ thép mà giữa cách vòng của dây quấn đều có cách điện. MBA thường có hai hoặc nhiều dây quấn và số vòng dây là khác nhau tùy thuộc vào điều kiện làm việc của máy biến áp.

 

Dây quấn bao gồm 2 loại là dây sơ cấp và thứ cấp.

– Dây quấn sơ cấp là dây nhận năng lượng từ lưới

– Dây quấn thứ cấp là dây cung cấp năng lượng cho phụ tải

Các kiểu dây quấn của máy biến áp

Vỏ của máy biến áp

Phần vỏ này sẽ phụ thuộc vào từng loại máy biến áp mà sẽ được làm từ các chất liệu khác nhau như nhựa, gỗ, thép, gang,.. Nó có công dụng để bảo vệ các phần tử bên trong.

Bao gồm nắp và thùng. Nắp được đậy trên thùng, bên trên có các bộ phận như sứ ra của dây cuốn cao áp và dây cuốn hạ áp, bình dãn dầu và ống bảo hiểm.

Cách thức hoạt động của máy biến áp

Máy biến áp hoạt động theo 2 hiện tượng vật lý là Dòng điện đi qua tạo ra từ trường và sự biến thiên thông qua cuộn dây tạo ra hiệu điện thế cảm ứng hay còn được biết đến là cảm ứng điện từ.

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp

Cuộn dây N1 và cuộn dây N2 được quấn trên lõi thép khép kín. Đặt một điện áp xoay chiều U1 vào cuộn dây N1, trên cuộn dây này sẽ xuất hiện dòng điện I1 chạy trong dây dẫn, đồng thời trong dây dẫn sẽ xuất hiện từ thông móc vòng cho cả hai cuộn N1 và N2. Cuộn dây N2 được nối với tải thì trên cuộn N2 sẽ xuất hiện dòng điện I2 với điện áp U2. Như vậy, năng lượng của dòng điện xoay chiều đã được chuyển từ dây quấn 1 sang dây quấn 2.

Trên đây là những thông tin giới thiệu về cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy biến áp. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về máy biến áp và giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình.

XEM THÊM:

Hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn máy biến áp phù hợp với nhu cầu sử dụng

Vai trò quan trọng của máy biến áp trong hệ thống điện

Để tìm hiểu thêm những loại thiết bị được dùng trong ngành điện thì các bạn có thể truy cập vào website: emb.com.vn hoặc CLICK LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *