Công dụng và vai trò của máy biến áp trong đời sống Leave a comment

Máy biến áp hay còn được biết đến là máy biến thế hay nhiều người thường gọi tắt là biến áp. Máy biến áp được xem là thiết điện có thể truyền các năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ.

Máy biến áp là gì?

Máy biến áp hay còn gọi là máy biến thế là một loại máy quan trọng thường được dùng trong ngành công nghiện điện. Trong quá trình truyền tải điện năng từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ thì chúng ta cần phải thay đổi mức điện áp xoay chiều sao cho phù hợp. Và máy biến áp chính là thiết bị  có nhiệm vụ là thay đổi điện áp theo hướng tăng hoặc giảm để đảm bảo cho quá trình truyền tải điện được diễn ra thuận lợi.

Trên thực tế sẽ có 2 loại máy biến áp khác nhau đó là máy tăng áp và máy hạ áp. Tuy nhiên thì về cấu tạo và bản chất thì chúng hoàn toàn tương tự nhau. Điểm khác nhau là nằm ở số vòng dây quấn và vật liệu cấu thành.

Công dụng và vai trò của máy biến áp trong đời sống

Công dụng của máy biến áp trong truyền tải

Máy biến áp có thể dùng để tăng điện áp từ máy phát điện lên đường dây truyền tải và giảm điện áp ở cuối đường dây.

Ngoài ra máy còn được sử dụng trong các lò nung, hàn điện, đo lường hoặc làm nguồn điện cho các thiết bị điện, điện tử.

Những loại máy biến áp nhỏ thường thấy nhất là ở những chiếc sạc pin điện thoại. Thiết bi này được sử dụng để giảm điện áp từ 220VF xuống 5V và chỉnh lưu nguồn một chiều để được sạc pin.

Máy biến áp có thể dùng để tăng điện áp từ máy phát điện lên đường dây truyền tải và giảm điện áp ở cuối đường dây.

Công dụng của máy biến áp 1 pha

Máy biến áp một pha có khả năng tăng hoặc giảm điện áp từ nguồn điện, đồng thời phân phối, truyền tải đến các nguồn phát làm ổn định hệ thống mạng lưới điện gia đình.

Điện thế của máy 1 pha khoảng 380-400V và thường được dùng trong mạng lưới của hệ thống điện dân sinh.

Công dụng của máy biến áp 1 pha vẫn là tăng hoặc giảm điện điện áp sao cho phù hợp với thiết bị điện của người dân.

Công dụng của máy biến áp 3 pha trong đời sống

Máy biến áp 3 pha có công dụng chính là truyền tải điện năng hoặc biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều ở những mức điện áp này sang hệ thống điện xoay chiều ở mức điện áp khác. Hoặc nếu có thể hiểu đơn giản thì máy biến áp 3 pha được sử dụng trong việc truyền tải năng lượng, tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch thông qua hệ thống cảm ứng điện từ.

Máy biến áp 3 pha có 3 cấp điện áp và có dung lượng 25kVA đến 10.000kVA. Máy biến áp 3 pha được thiết kế chế tạo và thử nghiệm theo tiêu chuẩn IEC 60076; IEC 60076-11:2004; TCVN 6306:2006 và theo yêu cầu đặt hàng.

Ứng dụng của máy biến áp trong cuộc sống

Máy biến áp được sử dụng để chuyển đổi hiệu điện thế đúng theo giá trị mong muốn. Khi truyền tải điện năng đi xa, hiệu điện thế càng cao thì mức độ hao hụt sẽ càng giảm. Ngoài ra còn có các máy biến áp khác cũng có công suất nhỏ hơn như máy biến áp ( ổn áp) được dùng để ổn định điện áp trong nhà, hay đối với các cục biến thế hoặc cục sạc,… sẽ sử dụng đối với các thiết bị điện với hiệu điện thế nhỏ.

Đây là một trong những thông tin cơ bản hữu dụng đối với dòng máy biến áp được sử dụng khá nhiều trong đời sống của người tiêu dùng. Đem lại nhiều tính năng hiệu quả đảm bảo tính an toàn trong quá trình sử dụng.

Có thể thấy máy biến có một vai trò quan trọng trong đời sống, hãy liên hệ trực tiếp với THIẾT BỊ ĐIỆN MIỀN BẮC để được tư vấn và hỗ trợ nhiều thông tin hơn về máy biến áp và các linh kiện của máy biến áp bạn nhé!

Liên hệ ngay 0246.674 5350 để được tư vấn miễn phí và nhận  ưu đãi tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *