Tìm hiểu về công dụng của máy biến áp 1 pha Leave a comment

Máy biến áp 1 pha được sử dụng khá phổ biến trong các gia đình, nhà máy và xí nghiệp,… Vậy, máy biến áp 1 pha có chức năng gì? Hãy cùng THIẾT BỊ ĐIỆN MIỀN BẮC ( emb.com.vn) tìm hiểu nhé.

Cấu tạo máy biến áp 1 pha

Máy biến áp (MBA)  một pha được cấu tạo như sau:

+ Mạch từ: Lõi thép bao gồm nhiều lá thép kỹ thuật điện được sơn một lớp cách điện ở bên ngoài kết lại thành 1 khối thống nhất có tác dụng dẫn từ cho máy

+ Dây quấn: Được chế tạo từ dây điện được  phủ một lớp cách điện. Máy biến áp 1 pha thường có 2 dây quấn, 1 dây nối với nguồn chính được gọi là dây sơ cấp, còn với dây để lấy điện ra ngoài được gọi là dây thứ cấp.

 

Cấu tạo máy biến áp 1 pha

Nguyên lý làm việc của máy biến áp một pha

Máy biến áp 1 pha là một nhóm trong các loại nhóm máy biến áp nên về cơ bản máy biến áp 1 pha cũng có nguyên lí làm việc như MBA đó là hoạt động theo hai nguyên lý cơ bản là khi có dòng điện từ nguồn đi qua dây dẫn thì dòng điện ấy tạo ra từ trường và hoạt động dựa trên sự biến thiên dòng điện từ đó sinh ra hiện tượng cảm ứng điện từ.

Nguyên nhân tạo ra từ trường và hiện tượng cảm ứng điện từ là do sự kết hợp giữa 2 cuộn dây cuốn trong cấu tạo máy biến thế mà ra. Mọi thứ đều liên quan đến nhau vì vậy mà không khó để người sử dụng hiểu về loại máy biến áp này.

Công dụng của máy biến áp 1 pha

Máy biến áp 1 pha có vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải điện năng. Chức năng chính của máy là giúp tăng hoặc giảm các chỉ số điện áp có trong hệ thống điện.

Không chỉ vậy, nhờ vào tính năng này, máy biến áp một pha còn nâng cao thời gian sử dụng của các thiết bị điện khác.

Trường hợp hệ thống điện gia đình bạn đang gặp vấn đề, trước tiên hãy bạn quan sát xem điện áp trong nhà có giảm hay đang vẫn hoạt động bình thường. Nếu điện áp vẫn bị hạ xuống thấp hơn mức cho phép thì bạn cần sử dụng máy biến áp 1 pha để khắc phục tình trạng này.

Đồng thời, máy biến áp một pha là hoàn toàn phù hợp sử dụng trong gia đình bởi thiết bị này sẽ giúp bạn tránh được sự hao phí điện năng và đảm bảo hoạt động của toàn bộ hệ thông

Lưu ý, khi lắp đặt máy  biến áp cần phải chú ý số đo công suất sử dụng và cả điện áp của máy. Với máy biến áp 1 pha thì cần vỏ máy biến áp nên ký hiệu bằng 1 màu sơn riêng biệt, tương ứng với công suất sử dụng và tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh đó, để mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất bạn nên lắp đặt máy bằng những vật liệu không bắt lửa, có lỗ thông hơi, lỗ luồn cáp và thường xuyên vệ sinh máy để ngăn chặn động vật phá hoại.

Khi nào cần sử dụng máy biến áp một pha?

Nếu bạn đang muốn kiểm tra điện năng tiêu thụ của gia đình mình thì máy biến áp một pha sẽ là một trợ thủ hữu ích nhất trong nhóm các loại máy biến áp. Lắp một thiết bị biến áp một pha sẽ giúp bạn ổn định nguồn điện bất ổn định trước khi dẫn tới hệ thống điện đầu vào. Như vậy sẽ giúp bảo vệ các thiết bị điện khác trong gia đình, hạn chế được những rủi ro như cháy, nổ, hư hỏng các thiết bị điện khi nguồn điện lúc mạnh lúc yếu

Lắp đặt một chiếc máy biến áp một pha cũng có thể giúp bạn đảm bảo nguồn điện cũng cấp trong gia đình đủ mạnh, ổn định hơn để sử dụng. Máy biến áp một pha cũng giúp bạn tiết kiệm điện năng tối đa, hạn chế lượng điện năng tiêu thụ và đương nhiên bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá để sử dụng vào việc khác. Đó là một giải pháp kinh tế vừa hiệu quả lại còn có thể bảo đảm an toàn cho tất cả mọi thành viên trong gia đình.

Trên đây là một số thông tin về máy biến áp 1 pha , hy vọng rằng nó sẽ hữu ích với bạn!

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ CUNG ỨNG THIẾT BỊ ĐIỆN MIỀN BẮC

Địa chỉ: Tầng 5M Tòa nhà HEI Tower, Số 1 Ngụy Như Kon Tum, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0246.674 5350

Email: evnpower@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *