Tìm hiểu về dầu chống cháy cho máy biến áp Leave a comment

Hiện các loại máy biến áp cách điện đều sử dụng dầu khoáng – loại dầu dễ cháy nổ, không bền vững và là nguồn nguyên liệu hóa thạch. Mặt khác để đảm bảo chất lượng điện năng và giảm tổn thất điện, các máy biến áp được đưa vào các tòa nhà cao tầng, các trạm ngầm, trạm container yêu cầu cao về phòng chống cháy nổ và việc xử lý khi rò rỉ dầu ra bên ngoài.

Dầu máy biến áp là gì?

Dầu máy biến áp hay còn biết đến là dầu cách điện. Dầu biến thế là sản phẩm dầu nhờn chuyên dụng cho các máy biến thế, biến trở và các máy cắt điện. Các sản phẩm dầu máy biến thế được pha chế từ dầu gốc khoáng hoặc dầu tổng hợp chất lượng cao với các chất phụ gia giúp cải thiện hiệu quả làm việc của máy nhờ khả năng cách điện tuyệt vời, khả năng bôi trơn và chống oxy hóa cao và luôn duy trì được độ sạch của dầu và thiết bị.

Dầu máy biến áp còn được biết đến với tên gọi khác là dầu khoáng cách điện. Do sản phẩm đa phần được sản xuất bằng cách chưng cất phân đoạn và xử lý liên tiếp từ dầu thô.

Chức năng của dầu máy biến áp

– Ngoài chức năng bôi trơn và làm mát thì dầu máy còn có chức năng cách điện và bảo vệ lõi và cuộn dây khi được ngâm hoàn toàn trong dầu. Một số các tác dụng quan trọng là nó ngăn cản tiếp xúc trực tiếp của oxy trong khí quyển với ceellulose làm giấy cách điện của cuộn dây.

– Dầu máy biến áp có độ bền điện môi cao, dẫn điện, độ bền cao về đặc tính hóa học. Cần phải giữ đặc tính này để không thay đổi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Thông số kỹ thuật tiêu biểu của dầu máy biến áp là điểm chớp cháy 140 °C hoặc cao hơn, điểm rót chảy – 6 °C hoặc thấp hơn, độ bền điện môi 24 MV/m (RMS) hoặc cao hơn.

Dầu máy biến áp chống cháy

Do đặt ra các yêu cầu cao trong việc phòng chống cháy nổ và việc xử lý khi rò rỉ dầu khỏi ảnh hưởng của môi trường xung quanh nên ngành điện không ngừng tìm kiếm các sản phẩm dầu máy biến áp cách điện sử dụng cho các loại dầu máy có nguồn gốc dầu khoáng an toàn và để tăng tính hiệu quả cung cấp điện trong cộng đồng. Đồng thời giảm bớt các tác động mà chúng gây ra với con người và môi trường xung quanh.

Dầu cách điện Envirotemp FR3

Việc ứng dụng dầu máy biến áp cách điện Envirotemp FR3 của Cargill industrial specialties USA sản xuất được chiết xuất từ đậu tương vào trong vận hành các thiết bị điện là rất cần thiết nhằm nâng cao độ an toàn và tin cậy trong vận hành của các MBA với các ưu điểm vượt trội như sau.

– Tăng khả năng chống cháy nổ: dầu Envirotemp FR3 có điểm chớp cháy là 360 độ cao gấp đôi so với dầu khoáng thông thường( 160 độ) nên khả năng chống cháy là ưu điểm nổi bật của loại dầu này. Chính vì vậy nó được sử dụng và giúp giảm đáng kể rủi ro về hỏa hoạn.

– Tăng tuổi thọ của giấy cách điện: các thí nghiệm chỉ ra rằng, giấy cách điện khi ngâm vào trong dầu cách điện có nguồn gốc là dầu khoáng và dầu cách điện Envirotemp FR3 cho thấy ở cùng 1 điều kiện thì thời gian phân hủy của Envirotemp FR3 sẽ lâu hơn từ 5-8 lần so với dầu khoáng. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của máy biến áp lên rất nhiều lần.

– Tăng tuổi thọ máy biến áp: thì nghiệm về tuổi thọ của Máy biến áp sử dụng dầu khoáng và máy biến áp sử dụng dầu Envirotemp FR3 cho thấy máy sử dụng dầu Envirotemp FR3 cao hơn so máy sử dụng dầu khoáng là 20% với cùng 1 gam dung lượng.

Một số các tính năng khác: Ngoài các tính năng trên thì dầu Envirotemp FR3 còn có khả năng chống oxy hóa cao và dễ bị phân hủy trong 28 ngày tùy vào điều kiện thời tiết. Do đó dầu Envirotemp FR3 thân thiện với môi trường và không gây ô nhiễm. Với các ưu điểm đó nên chi phí khắc phục rò rỉ dầu của Envirotemp FR3 là thấp hơn so với dầu khoáng thông thường.

Ngoài ra dầu Envirotemp FR3 còn không đọc, dễ phân hủy dầu nên đối với những trạm biến áp sử dụng Máy biến áp có dung lượng lớn có thể xây trạm gom dầu để giảm chi phí xây dựng trạm biến áp.

Dầu cách điện Envirotemp FR3 có thành phần chủ yếu từ dầu thực vật ( đậu nành) nên có khả năng chống cháy cao và đã chứng minh là không hại, có thể bị phân hủy bởi vi khuẩn và không gây ô nhiễm môi trường. Với những ưu điểm nổi bật trên, dầu cách điện Envirotemp FR3 ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành điện, đặc biệt là trong các MBA phân phối.

Xem thêm các tin tức khác về thiết bị máy biến áp 

TÌM HIỂU VỀ CÔNG DỤNG CỦA MÁY BIẾN ÁP 1 PHA
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT MÁY BIẾN ÁP MỘT PHA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *