Tổng hợp các nguyên nhân gây hư hỏng máy biến áp Leave a comment

Thời gian sử dụng máy biến áp có cao hay không phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng và bảo dưỡng của người dùng. Ngoài ra còn có rất nhiều các nguyên nhân dẫn đến hư hỏng của máy biến. Để biết được những nguyên nhân đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân do lắp đặt và bảo dưỡng máy biến áp kém hiệu quả

Nguyên nhân đầu tiên cần kể đến là việc lắp đặt và bảo hành máy biến áp tại các công ty không uy tín dẫn đến những hư hỏng của máy.

Trong đó sẽ có những nguyên nhân nhỏ lẻ khác xảy ra như có cặn bã trên các phần kim loại, cuộn dây bị lỏng và định dạng kích cỡ không đúng. Do nhiễm bẩn bề mặt cách điện, các gờ sắc cạnh trên các vòng đệm và các bối, các điểm nối kém. Hoặc do quá trình bảo trì máy do những người thợ không chuyên thực hiện.

Các tính năng kỹ thuật và thiết kế thiếu tính chuyên môn

Có thể nguyên nhân nằm ở việc hư hỏng phần cách điện của bu lông ép ang từ. Đồng thời nguyên nhân cũng có thể là do rãnh dầu trong cuộn dây bị hẹp, mật độ từ thông lõi thép cao, khoảng cách giữa các pha không đủ. Việc buộc các dây dẫn không đảm bảo, thiết kế tản nhiệt sai cũng là nguyên nhân dẫn đến hư hỏng của máy biến áp mà nhiều người phạm phải.

Khiếm khuyết về nguyên liệu của máy biến áp

Do các khiếm khuyết trong nguyên liệu máy như dầu kém chất lượng, các tạp chất bị pha trong dầu làm dầu bị vẩn đục. Có thể do thanh cách điện, thiết bị bảo vệ, rơ lê ga không phù hợp hay những thiếu sót cũng trở thành nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tính trạng hư hỏng của máy biến áp.

Do tình trạng vận hành bất lợi

Tuổi thọ của một máy biến áp thông thường phụ thuộc vào tuổi thọ của cách điện. Trong quá trình vận hành bình thường của máy biến áp, quá trình lão hoá cũng nằm ở mức độ thông thường. Tốc độ lão hoá có quan hệ với nhiệt độ, hàm lượng ẩm và khoảng thời gian của tình trạng mang tải. Ở nhiệt độ lớn hơn 140 độ C, các bọt khí được hình thành do sự phân huỷ của cách điện. Các bọt khí này là mối nguy hiểm tiềm tàng trong khu vực lân cận vùng có ứng suất điện áp cao. Điều này có thể khởi đầu hư hỏng về điện đưa đến việc phóng điện chọc thủng.

Tuổi thọ mong đợi của máy biến áp sẽ giảm bớt qua việc bảo vệ không đủ trong khi vận hành ở các điều kiện bất thường như là:

– Các tình trạng quá tải chịu được.

– Các quá áp thao tác.

– Các quá áp do sét.

– Các quá áp lan truyền

Chính vì vậy để hạn chế tối đa những hư hỏng trong quá trình vận hành máy biến áp, quý khách hàng nên lựa chọn những nơi lắp đặt bảo trì máy có uy tín, có tên tuổi trong lĩnh vực kinh doanh máy biến áp , sản phẩm máy biến áp phải chất lượng, chế độ bảo hành, bảo dưỡng một cách hợp lý và có kế hoạch.

Xem thêm:

NÊN CHỌN MUA MÁY BIẾN ÁP NÀO TỐT NHẤT?

THÀNH PHẦN CHÍNH CẤU TẠO NÊN LƯỚI ĐIỆN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *