Máy biến thế, máy biến áp có tác dụng gì? Leave a comment

Máy biến thế là thiết bị được thấy ở mọi nơi từ các nhà máy sản xuất, trong các trạm biến áp, các nhà máy sản xuất điện hay trên cột điện tại các khu dân cư. Với chúng ta máy biến áp đã không còn xa lạ nhưng thiết bị này có tác dụng như thế thì không phải ai cũng biết. Vậy Máy biến thế, máy biến áp có tác dụng gì? Hãy cùng Thiết Bị Điện Miền Bắc ( EMB) tìm hiểu nhé!

Máy biến thế là gì?

Máy biến thế/ máy biến áp  là thiết bị điện từ tĩnh, hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Mục đích của nó  là biến đổi dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác, với tần số không  đổi. Hiểu đơn giản hơn, máy biến áp là thiết bị điện dùng để truyền, đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện theo một nguyên lí nhất định. Trong quá trình sử dụng  máy biến áp, chúng ta thường nhầm lẫn về chức năng của máy biến áp nhưng trên thực tế, các loại máy biến thế chỉ làm nhiệm vụ truyền tải hoặc phân phối năng lượng chứ không làm biến đổi năng lượng.

Máy biến áp tại khu dân cư để hạ điện áp xuống mức 220V

Các loại máy biến áp thông dụng

Máy biến áp có những loại này là thắc mắc của nhiều khách hàng bởi trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại máy biến áp với các tên gọi không hề giống nhau gây ra nhiều băn khoăn cho những khách hàng khi lần đầu tiếp xúc. Thực ra cũng giống như các thiết bị điện khác, chúng ta có rất nhiều cách để phân biệt các loại máy biến áp như:

Phân loại theo cấu tạo: Máy biến áp được thường chia thành loại máy biến áp một pha và máy biến áp ba pha.

Phân loại theo chức năng: Máy biến áp sẽ được chia thành máy biến áp hạ thế và máy biến áp tăng thế.

Phân loại theo cách thức cách điện: Chúng ta sẽ phân chia thành máy biến thế lõi dầu, máy biến thế lõi không khí…

Phân loại theo mối quan hệ cuộn dây: Gồm máy biến áp tự ngẫu và biến áp cách ly.

Phân loại theo nhiệm vụ: Gồm máy biến áp điện lực, máy biến áp cho dân dụng, máy biến áp xung, máy biến áp hàn…

Máy biến thế có tác dụng gì?

Khá nhiều người hiện nay vẫn còn đang thắc mắc và chưa hiểu rõ về công dụng của máy biến thế cũng như những ứng dụng của chúng trong cuộc sống hằng ngày là như thế nào.

Thực ra, công dụng chính của máy biến áp là dùng để chuyển đổi hiệu điện thế (điện áp U) theo đúng với nhu cầu sử dụng. Nó thường được sử dụng trong các nhà máy điện để tăng điện áp khi truyền  tải điện đi xa và giảm điện áp ở cuối đường dây khi đưa điện đến nơi sử dụng

Ví dụ như tác dụng của máy biến áp sẽ phát huy khi cần chuyển điện từ đường dây trung thế 10kV của các nhà máy phát điện sang mức hạ thế 220V hoặc 400V dùng trong điện sinh hoạt dân cư hay chuyển hiệu điện thế mức trung thế từ máy phát điện (10kV đến 50kV) sang mức cao thế (110kV đến 500kV hay cao hơn) trước khi  tải lên đường dây điện cao thế để giảm hao phí.

Ngoài ra, một trong những loại biến áp nhỏ mà chúng ta dễ thấy nhất hằng ngày đó là những chiếc sạc điện thoại. Máy biến áp nhỏ được tích hợp trong chiếc sạc để hạ áp từ 220V xuống 5V phù hợp với dòng điện để sạc pin và chỉnh lưu sang nguồn một chiều để sạc pin. Bên cạnh đó, ứng dụng của máy biến áp còn được sử dụng  trong các lò nung, lò hàn điện để đo lường hoặc làm nguồn điện cho các thiết bị điện, điện tử.

Mong rằng, qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ được máy biến áp là gì cũng như biết được những công dụng của máy biến áp trong đời sống để từ đó có thể tìm mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

XEM THÊM CÁC TIN TỨC KHÁC VỀ MÁY BIẾN ÁP VÀ THIẾT BỊ ĐIỆN

NGUYÊN VẬT LIỆU CHẾ TẠO MÁY BIẾN ÁP LÀ GÌ?
CÁC LOẠI MÁY BIẾN ÁP PHÂN PHỐI TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *