Một số những lưu ý sử dụng máy biến áp để đạt hiệu quả cao Leave a comment

Máy biến áp là thiết bị quan trọn và không thể thiếu đối với mạng lưới điện. Thiết bị này giúp việc sử dụng điện trở lên an toàn hơn, để có thể sử dụng máy biến áp hiệu quả bạn cần lưu ý một số điều sau đây.

Máy biến áp được sử dụng để làm gì?

Máy biến áp có nhiệm vụ chính để thay đổi điện áp của hệ thống dòng điện xoay chiều từ cao về thấp và ngược lại, nhưng không làm thay đổi tần số. Từ đó máy biến thế được ứng dụng để làm nguồn cho một số các thiết bị điện yêu cầu mức điện áp khác nhau phục vụ và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngoài ra máy biến áp còn được sử dụng trong các hệ thống của mạng lưới điện lớn ở các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, trung tâm thương mại, khu chế tác,..

Máy biến áp có khả năng làm tăng hay hạ áp hiệu điện thế, từ đó giúp điều chỉnh hiệu điện thế về mức độ sao cho phù hợp với công suất của các thiết bị điện, điều này giúp tiết kiệm chi phí tiêu thụ điện năng và kéo dài tuổi thọ của các thiết bị điện.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy biến áp khác nhau cũng như giá tiền khác nhau như: Máy biến áp lực, máy biến áp dùng trong làm thí nghiệm, máy biến áp hàng, máy biến áp hạ thế, máy biến áp tăng thế, máy biến áp cách ly, máy biến áp tự ngẫu, máy biến áp dùng để đo lường.

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng máy biến áp

✔ Khi sử dụng máy biến áp thì đầu dây của dòng điện vào phải lớn hơn công suất máy.

✔ Không nên sử dụng quá công suất của máy, điều này có thể tạo ra nhiều tình huống hoặc các  sự cố xấu, không may xảy ra  làm hao tổn điện năng, làm máy biến áp nhanh hỏng hơn.

✔ Các dây cắm vào thiết bị máy biến áp phải thực sự chắc chắn, nếu không sẽ  xảy ra hiện tượng phóng tia lửa điện, chập điện và cháy rất nguy hiểm.

✔ Nên đặt máy biến áp ở nơi rộng rãi thoáng mát, dễ nhìn thấy.

✔ Khi không sử dụng các thiết bi điện thì bạn nên rút bỏ tất cả các thiết bị đó đi, đây là một trong những lưu ý quan trọng mà bạn nên biết khi sử dụng máy biến áp.

✔ Không để máy bị bụi bẩn, tuyệt đối không nên để gần nước và các hóa chất độc hại, nên cách ly máy  biến áp với các vật thể có thể gây cháy và sử dụng theo đúng quy định phòng cháy chữa cháy.

✔ Trước khi mua máy biến áp thì nên tìm hiểu thật kỹ và nên nhờ những người thân hoặc những người  có kinh nghiệm để giúp bạn lựa chọn được loại MBA phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng máy biến áp bạn nên lưu ý để sử dụng máy đạt hiệu quả cao nhất.

XEM THÊM CÁC TIN TỨC KHÁC VỀ MÁY BIẾN ÁP VÀ THIẾT BỊ ĐIỆN

NGUYÊN VẬT LIỆU CHẾ TẠO MÁY BIẾN ÁP LÀ GÌ?
CÁC LOẠI MÁY BIẾN ÁP PHÂN PHỐI TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *